Tin tức

Tưng bừng khai mạc Lễ hội ‘Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa 2022’

CLO) Tối 8/4, Thành phố Tam Kỳ đã tổ chức khai mạc Lễ hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa 2022”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2022 tại Quảng Nam, đồng thời quảng bá, giới thiệu loài hoa đặc trưng, hướng đến xây dựng thương hiệu “Tam Kỳ – Thành phố hoa Sưa vàng”.

Hàng năm, cứ vào dịp tháng Ba âm lịch, trên mảnh đất Tam Kỳ, hoa sưa đồng loạt mãn khai, nở vàng trên các nẻo đường của thành phố. Đặc biệt ở Làng Hương Trà, nơi đây có hàng sưa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, chạy dọc bờ sông Tam Kỳ hiền hòa cùng nhau đua sắc, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và là điểm nhấn thu hút người dân và du khách đến chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn.

tung bung khai mac le hoi tam ky  mua hoa sua 2022 hinh 1

Thành phố Tam Kỳ tổ chức khai hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa 2022” – Ảnh: Bích Liên – Hoàng Bin

Với mục tiêu từng bước xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch Làng sinh thái Hương Trà, từ năm 2018 đến nay thành phố Tam Kỳ đã tổ chức Lễ hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa”.

Lễ hội năm 2022 diễn ra nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu về loài hoa sưa vàng, giới thiệu điểm đến du lịch sinh thái ấn tượng của thành phố trẻ; tạo điều kiện để người dân, du khách hiểu hơn về lịch sử truyền thống của mảnh đất, con người Tam Kỳ, về khát vọng vươn lên của thành phố, đồng thời góp phần thúc đẩy du lịch Tam Kỳ ngày càng phát triển, hướng đến xây dựng Tam Kỳ là trung tâm du lịch phía Nam của tỉnh.

Lễ hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa” năm 2022 chính thức bắt đầu từ ngày 8/4, với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn như: giải đua thuyền truyền thống, thi đấu cờ làng, Hô hát bài Chòi, âm nhạc đường phố, Ngày hội áo dài…

Bên cạnh đó, Lễ hội lần này giới thiệu đến du khách Không gian làng quê, với những hoạt động thú vị như: triển lãm ảnh nghệ thuật; thưởng thức ẩm thực đậm chất quê; biểu diễn các nghề truyền thống như: nghề rèn, tráng mỳ, bánh tét, bánh chưng; đồng thời, tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm quà tặng Ocop và du lịch địa phương; Hội thi trưng bày, triển lãm Hoa Phong Lan, trưng bày bonsai cây cảnh.

tung bung khai mac le hoi tam ky  mua hoa sua 2022 hinh 2

Một trong những hoạt động của lễ hội được tổ chức những năm trước đây nay tiếp tục duy trì tại Lễ hội hoa sưa – Ảnh: internet

 

Đến với lễ hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa”, du khách có thể hòa mình vào các không gian nhiều màu sắc tại Cồn Chùa, trong đó có cả sắc màu huyền thoại truyền thuyết về mộ Giày; du khách có thể trải nghiệm du lịch trên sông Tam Kỳ, đến với nhà vườn sinh thái Tam Ngọc và ngược dòng lên Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh. Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội chính là Chương trình khai mạc và giao lưu nghệ thuật với 13 tiết mục ca múa nhạc do các diễn viên đến từ 3 đơn vị Núi Thành, Phú Ninh và Tam Kỳ biểu diễn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc “Tam Kỳ – mùa hoa sưa năm 2022”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh: Để phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, UBND thành phố Tam Kỳ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường giới thiệu, quảng bá về các hoạt động của Lễ hội Tam Kỳ – mùa hoa sưa, nhất là giới thiệu, quảng bá những nét đẹp đặc trưng vật thể và phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm độc đáo của thành phố đến bạn bè gần xa, phấn đấu xây dựng thành phố Tam Kỳ là thành phố hoa sưa vàng.

Có thể khẳng định, qua 5 năm tổ chức, Lễ hội hoa sưa đã trở thành thương hiệu và là sản phẩm du lịch đặc trưng thành phố Tam Kỳ. Ngay tại chương trình khai mạc, Ban Tổ chức cũng đã trao giấy chứng nhận cảm ơn sự đồng hành của các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong công tác tổ chức Lễ hội.

Trong dịp này, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam đã trao bằng ghi nhận đối với cán bộ và nhân dân thành phố Tam Kỳ đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, nhân giống và phát huy giá trị văn hóa, du lịch cây sưa hoa vàng và tổ chức lễ hội hoa sưa từ năm 2017 đến nay.

Một số hình ảnh về Lễ khai hội “Tam Kỳ – Mùa Hoa Sưa 2022”

Tiết mục mở màng chương trình giao lưu nghệ thuật . Ảnh: Bích Liên – Hoàng Bin

                                               Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam trao bằng ghi nhận đối với cán bộ và nhân dân thành phố Tam Kỳ trong việc bảo tồn và nhân giống cây sưa hoa vàng. Ảnh: Bích Liên

                                                                                                                                                                                              Xuân Phú

Nguồn: https://congluan.vn/tung-bung-khai-mac-le-hoi-tam-ky–mua-hoa-sua-2022