Tin tức

Tam Kỳ – Thành phố hoa sưa

VNHN – Hoa sưa là loại cây được trồng phổ biến ở vùng nông thôn và thành thị xứ Quảng Nam. Người nông dân ở miền quê trồng sưa để tạo bóng mát cho những ngôi vườn và những cây lâu năm có thể khai thác lấy gỗ làm nhà. Ở thành thị, hoa sưa được trồng tại công viên, vỉa hè để tạo cảnh quan. Vào cuối đông và cả mùa xuân, sưa trút lá trơ cành, đến đầu tháng ba (Âm lịch) thì ra lá non, tạo màu xanh mát mẻ tràn đầy sức sống.Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa         Hoa sưa nơi thành phố Tam KỳKhi cành lá vừa mang màu xanh mới thì hoa cũng bắt đầu đua nở. Điều đặc biệt là hoa sưa không chỉ nở một lần mà hào phóng ra hoa thành nhiều đợt, dâng tặng hương sắc cho người. Mỗi mùa hoa sưa, ít nhất là 3 lần nở, có năm hoa nở đến 5 lần 7 lượt. Những vườn sưa hẹn nhau đồng loạt nở rộ, khoe sắc màu vàng rực khắp ngã đường, lối xóm, vườn tược ở miền quê hay công viên, vĩa hè trên thành phố Tam Kỳ. Màu hoa ửng vàng trong nắng mai tỏa hương thơm dịu nhẹ, mát lành trong làn gió thoảng.

Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa

Sắc vàng hoa sưa

Hoa nở vào sáng sớm, giữa buổi thì rơi rụng, trải một bức thảm vàng ngay dưới gốc. Khi có làn gió thổi nhẹ lay động cành lá thì hoa rụng nhiều hơn, tạo nên cơn mưa hoa vàng, nhìn như một bức tranh kỳ ảo được vẽ trên không trung và dưới mặt đất. Cảnh này được mọi người ngắm nhìn “no mắt” tại Vườn Cừa, nơi có hàng sưa cổ thụ nằm bên bờ sông Tam Kỳ. Vào dịp hoa sưa nở, cảnh sắc thành phố Tam Kỳ trở nên tươi đẹp, mọi người rủ nhau đi ngắm hoa, chụp ảnh lưu niệm…Các cô gái chọn những chiếc áo dài hợp thời trang mặc để chụp ảnh, lưu giữ cho mình những khoảng khắc đẹp nhất trong mùa hoa dung dị, đằm thắm của quê hương.

Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa

Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa

Nữ sinh nhớ về mùa hoa sưa

Tam Kỳ - Thành phố hoa sưa

Đua thuyền mùa hoa sưa

Từ năm 2019, thành phố Tam Kỳ lần đầu tiên đã tổ chức Lễ hội hoa sưa. Lễ hội là dịp để du khách gần xa đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa sưa, khám phá di sản nhân văn còn lưu giữ trong lòng phố thị như kiến trúc đình làng, nghệ thuật diễn xướng dân ca bài chòi, bát bả trạo, thưởng thức ẩm thực với cơm gà, mì quảng, hội đua thuyền trên sông Tam Kỳ, sông Bàn Thạch…Sắc hoa sưa vàng, màu hoa đặc trưng của xứ Quảng, trang điểm nét đẹp cho thành phố Tam Kỳ- thành phố cảnh quang xanh, sạch, đẹp- xứng đáng là tỉnh lỵ Quảng Nam./.

Trần Tấn Vịnh