Tin tức

Tam Kỳ sẵn sàng cho lễ hội Hoa Sưa 2021

Những ngày này, không gian Làng Hương Trà, phường Hòa Hương trở nên rộn ràng, nhộn nhịp hơn, “con đường sưa vàng” dường như khoác lên mình “chiếc áo mới”, rực rỡ, lung linh muôn sắc màu. Và mỗi người dân địa phương cũng đang tích cực làm đẹp không gian nơi mình sống để mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách trong mùa lễ hội.

Chương trình Tam Kỳ – Mùa hoa sưa 2021 sẽ diễn ra xuyên suốt từ ngày 3 – 17/4, với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hấp dẫn. Càng gần đến ngày khai mạc, khắp các ngã đường dẫn về Làng Hương Trà đâu đâu cũng gắn biển hiệu chào mừng chương trình Tam Kỳ – Mùa hoa sưa 2021 và sẵn sàng chào đón du khách. Dọc theo trục đường chính hơn 500m, người dân tích cực triển khai trang trí đèn điện, cờ hoa, cắt tỉa cây xanh, lắp đặt pano tuyên truyền, dựng quầy khánh tiết và có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm … sẵn sàng cho lễ hội sắp đến. Để tạo thuận lợi cho du khách có thể trải nghiệm tất cả các hoạt động này, nhiều hộ dân đã cải tạo không gian nhà mình thành các điểm dịch vụ lưu trú homestay với đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn giữ được sự hài hòa với không gian tự nhiên.

Tại không gian chủ đạo của Làng sinh thái Hương Trà, phường Hòa Hương sẽ là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc trong mùa hoa sưa năm nay như: Tái hiện không gian làng quê Hương Trà tại khu vực Vườn Cừa, trưng bày các nông cụ, sản phẩm làng nghề đặc trưng, các hiện vật xưa và nay phản ánh quá trình hình thành, phát triển của làng; Không gian ẩm thực Hương Trà tại một số hộ dân trong làng; “Con đường nón lá”; Không gian trưng bày trình diễn nghề truyền thống tại đình làng Hương Trà gắn với hoạt động trải nghiệm du khách về các nghề rèn Hồng Lư, gói bánh chưng, bánh tét, tráng mì Quảng…

Ngoài ra sẽ có các điểm chụp hình, check-in cho du khách như đồi chong chóng tại khu vực Cồn Chùa, sông Tam Kỳ; trưng bày hoa phong lan; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm quà tặng du lịch đặc trưng của địa phương… Ông Nguyễn Thanh Tâm, thanh viên CLB Hoa Lan Tam Kỳ chia sẻ: Trong những ngày diễn ra sự kiện “Tam Kỳ – Mùa hoa sưa 2021”, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những giò lan đẹp, độc, lạ trong không gian trưng bày của Câu lạc bộ Hoa lan Tam Kỳ. Tại đây trưng bày hơn 100 giò lan thuộc các chủng loại: giả hạc, vũ nữ, hồ điệp, lan kiếm, hoàng phi hạc, hạc vỹ, dendro…, trong đó có những giò lan giá trị hàng chục triệu đồng được thành viên câu lạc bộ kỳ công chăm sóc, vận chuyển từ ngoại tỉnh để góp sắc hương cho lễ hội.

Tại làng sinh thái Hương Trà, ngôi làng trên 500 tuổi, có một rừng cây sưa cổ thụ ở khu vực Vườn Cừa. Vào thời điểm tháng 4, rừng sưa cổ thụ nở hoa vàng rực, cùng với không gian cổ kính, đình làng Hương Trà trở thành một điểm đến thu hút du khách. Tại địa phương này cũng có rất nhiều con đường, tuyến phố trồng nhiều sưa, tạo cảnh quan hấp dẫn, thơ mộng vào mùa sưa nở hoa. Ông Hồ Minh Sơn – Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết thêm: Với sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, chương trình Tam Kỳ – Mùa hoa sưa 2021 không chỉ là sự kiện để bạn bè trong và ngoài nước biết đến một Làng sinh thái Hương Trà thân thiện, hiếu khách và giàu tiềm năng về du lịch, mà còn là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích du dịch sinh thái, trải nghiệm vẻ đẹp làng quê bình yên.

Theo ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, việc tổ chức sự kiện này nhằm mục đích tiếp tục quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất và người Tam Kỳ, thông qua một số hoạt động thiết thực để kích cầu phát triển du lịch tại thời điểm mùa hoa sưa khoe sắc. Các hoạt động trong sự kiện được tổ chức lồng ghép tuyên truyền và đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch của thành phố nói chung, làng du lịch sinh thái Hương Trà nói riêng thành một điểm đến trong địa chỉ du lịch của Quảng Nam, tạo sự liên kết và phát huy đồng bộ các địa điểm du lịch, các di tích trên địa bàn thành phố, góp phần theo đề án định hướng phát triển du lịch phía Nam tỉnh Quảng Nam đến năm 2025.

Ngày hội đua thuyền tiếp tục được tổ chức tại sự kiện Mùa hoa sưa 2021

Du khách đến với mùa hoa sưa 2019

Ngọn đồi chong chóng là một trong những địa điểm check in hấp dẫn tại sự kiện năm nay

Hoàng Bin