Điểm đến

Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Ảnh: Nguyễn Điện Ngọc

Với tổng diện tích 24,5 ha, Quần thể tượng đài bao gồm các hạng mục chính là Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, không gian trưng bày hình ảnh tư liệu hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Đây là công trình văn hoá cấp quốc gia, mang ý nghĩa hết sức to lớn nhằm tri ân cho hơn 127.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước.

Nguồn ảnh: BQL Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, được  làm bằng đá hoa cương với diện tích 16.500m2, chiều cao khoảng 18m, chiều rộng tính theo đường cong 120m. Toàn khối Tượng đài với hình dáng của một ngọn núi nhô cao ở giữa và thoải dần ở hai bên. Phía trước của tượng đài gắn kết với một hồ nước lớn hình bán nguyệt, tạo nên hình ảnh hòa quyện của sơn thuỷ, những làn nước chảy từ thân mẹ xuống tầng hồ thể hiện sự hy sinh âm thầm của mẹ đối với các con, với đất nước.

Nguồn ảnh: BQL Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Bên trong lòng Tượng đài là không gian trưng bày với diện tích 1800m2 trưng bày hơn 250 hiện vật, 400 ảnh tư liệu về các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, về những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu của các tỉnh, thành trong cả nước.

Kế bên Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng là Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Quảng Nam với quy mô quy tập khoảng 3.000 mộ liệt sĩ. Hạng mục chính của Nghĩa trang là Đài tưởng niệm được xây dựng theo ý tưởng “Đất Mẹ nở hoa”, với biểu tượng ngọn nến, nén hương vươn lên từ đài hoa 18 cánh, 36 tấm bia khắc tên 65.300 liệt sĩ của 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Nam. Địa điểm: Đường Lê Thánh Tông, xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam

Nguồn:  BQL Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

 

Thanh Thu