Sự kiện

Lễ hội Cầu Ngư

Ảnh: Hoàng Bin

Hát bả trạo là loại hình nghệ thuật chính trong lễ hội Cầu Ngư. Hát bả trạo, hò hầu linh, hát bạn chèo đưa linh. Hát bả trạo tại Quảng Nam đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Nghệ thuật diễn xướng dân gian này gắn liền với tín ngưỡng thờ cá Ông của người dân ở các làng chài vùng Duyên hải Trung bộ, trong đó có ngư dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây, cá Ông quan trọng như một vị thần phù hộ, đem lại may mắn cho ngư dân đi biển được mưa thuận gió hoà, được mùa chài lưới. Trong những ngày đầu xuân, ngư dân xã Tam Thanh tề tựu về lăng cá Ông tổ chức lễ hội cầu ngư trước chuyến biển đầu năm, cầu mong “Ông đem mồi dẫn cá sớm trưa, giúp người chài lưới dư thừa ấm no”, một năm vươn khơi sóng yên, biển lặng, thuyền bè luôn đầy ắp tôm, cá.

Ảnh: Xuân Đạt

Đến với biển Tam Thanh vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch đầu năm, du khách sẽ được thưởng thức những câu hát bả trạo trong lễ hội cầu ngư đầu năm. Hoạt động này còn được biểu diễn trong dịp kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (1/4 hàng năm) và Lễ hội Du lịch biển Tam Thanh.

Bích Liên