Làng nghề

Nghề dệt chiếu làng Thạch Tân( Tam Kỳ)

VNHN – Làng Thạch Tân, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) còn giữ gìn và phát triển nghề dệt chiếu cói. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, là nghề phụ bên cạnh nghề làm nông của nhiều hộ gia đình nơi đây. Hầu như nhà nào cũng có khung dệt chiếu, thu hút hàng trăm lao động sau lúc nông nhàn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Nghề dệt chiếu làng Thạch Tân (Tam Kỳ)
Thu hoạch cói
Nghề dệt chiếu làng Thạch Tân (Tam Kỳ)
Xe kéo sợi cói về nhà

 

Thạch Tân có cánh đồng chuyên trồng cói để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho làng nghề. Đến mùa thu hoạch cói, trên các ngã đường làng Thạch Tân rộn ràng những chuyến xe kéo những bó cói về nhà. Để có được những sợi cói như mong muốn, những người thợ thủ công lấy ra từ trong bó từng cọng cói rồi dùng dao bén chẻ nhỏ thành sợi, sau đó đem phơi cho thật khô. Phần tiếp theo người ta sẽ nấu thuốc nhuộm và nhuộm sợi cói thành nhiều màu sắc khác nhau.

Phơi sợi sau khi nhuộm

 

Nhuộm màu cho sợi cũng phải chọn ngày nắng tốt để sợi khô đều và có màu sắc tươi hơn. Khi có đủ các sợi màu nguyên liệu, thợ thủ công rắp khung và đưa sợi vào dệt chiếu. Mỗi khung dệt thường có hai người thợ thao tác, người đưa sợi và người dệt. Thành phẩm sau khi dệt xong sẽ là một đôi chiếu hoa với màu sắc hài hòa, đẹp mắt.

Dệt chiếu trên khung dệt

 

Nghề dệt chiếu là nghề phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở thôn Thạch Tân. Nghề dệt chiếu làng Thạch Tân là một nét đẹp làng nghề nơi những làng quê Việt Nam. Làng Thạch Tân, ngoài di tích địa đạo Kỳ Anh (di tích lịch sử cấp Quốc gia), thì đây là làng nghề truyền thống của xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ có thể kết hợp khai thác tốt cho việc tham quan di tích lịch sử và du lịch làng nghề./.

Nguồn: Việt Nam Hội Nhập Online                                                                        Trần Tấn Vịnh