Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát sông Đầm

Chiều 16.7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến khảo sát sông Đầm, xã Tam Thăng TP.Tam Kỳ. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Hồng Quang – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Bùi Ngọc Ảnh – Chủ tịch UBND thành phố và các chuyên gia du lịch quốc tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát hệ sinh thái sông Đầm.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát hệ sinh thái sông Đầm.

 

khao sat song dam 2
Lãnh đạo thành phố và chuyên gia du lịch thảo luận giải pháp phát huy giá trị sông Đầm.

Sau khi nghe báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, các ngành chức năng về tổng quan hệ sinh thái của sông Đầm và việc triển khai dự án “Khu bảo tàng thiên nhiên khu vực Nam Trung bộ tại Khu sinh thái sông Đầm”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá cao về tiềm năng, lợi thế khu vực này. Với diện tích khoảng 500ha, có 200ha mặt nước thì sông Đầm tựa như lá phổi để phục vụ cho sự phát triển TP.Tam Kỳ theo hướng thành phố xanh, phát triển du lịch.

Thông qua khảo sát, tỉnh và thành phố kêu gọi các nguồn lực để xây dựng một hệ sinh thái du lịch bền vững tại sông Đầm, vừa tạo sinh kế cho người dân địa phương, vừa bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên sông Đầm. Ngoài ra, tỉnh đang hướng đến việc xây dựng sản phẩm kết nối, phát triển du lịch bền vững với sự tham gia của các nhà đầu tư, hiệp hội, công ty lữ hành, chính quyền địa phương và người dân. Hiện nay, Tam Kỳ đã bảo vệ thành công dự án “Trồng phục hồi hệ sinh thái sông Đầm” được tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện với tổng giá trị 8,9 tỷ, trên diện tích khoảng trên 600ha.

khao sat song dam 3
Cảnh quan tự nhiên sông Đầm.

Về sự xuất hiện của Cò nhạn với số lượng trên 3.000 con về sông Đầm trú ngụ thì đây là tín hiệu vui, minh chứng việc Tam Kỳ nói riêng, Quảng Nam nói chung đang cố gắng bảo vệ môi trường. TP.Tam Kỳ phải chủ động bảo vệ đàn chim này, cấm hoàn toàn việc săn bắt các loài động vật hoang dã; thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý các trường hợp vi phạm.

Hiện tại khu vực sông Đầm đang được khai thác tour “Du lịch trải nghiệm địa đạo Kỳ Anh – Bãi Sậy sông Đầm” với các hoạt động tham quan địa đạo, nghe hát dân ca, đi thuyền, thưởng ngoạn vẻ đẹp của mùa hoa sen, hoa súng trên sông Đầm, trải nghiệm cuộc sống ngư dân và thưởng thức ẩm thực dân dã. Sau hơn 2 năm triển khai đã đón khoảng 150 đoàn trong nước và quốc tế đến tham quan.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN