Chi tiết Sự kiện lễ hội:

Chương trình Khai mạc: Đêm thơ – nhạc “Phố hoa vàng”;
Không gian thưởng lãm, thông tin du khách
Không gian làng quê

Về nhé quê mình

Tôi về lại quê vào một buổi chiều vàng bên dòng sông xanh thơ mộng, nơi có những gốc Cừa già nằm khiêm nhường một bên bờ chẳng biết lở hay bồi, chỉ biết gốc cây mỗi năm thêm to hơn, gốc thêm già đi, xù xì như bàn tay chai sần của bác nông dân quen dãi dầu không ngại ngày mưa buổi nắng. Tôi gọi nơi đó là thung lũng theo cách của riêng mình, thung lũng nằm lọt thỏm dưới con đường dài rợp một sắc hoa. Thung lũng sưa vàng trong tiềm thức.

Còn nhớ đó là những trưa tiết trời oi ả, bọn chúng tôi sau khi trốn ba mẹ thành công tụ tập nhau dưới vườn Cừa để bày bao trò chơi thú vị của tuổi hoa niên. Đường từ nhà tôi đến vườn Cừa tầm hơn cây số, xa nhất trong cả bọn. Con đường dẫn vào vườn Cừa được đắp cao như thể để chắn nước lúc lũ về.

Hai bên đường là những gốc Sưa già trơ trụi lá như vừa qua trận càn khốc liệt. Những thân cây thật to quá vài vòng ôm, vỏ nứt nẻ xam xám, là nơi lí tưởng cho bọn sâu lông trú ẩn, và là chốn tuyệt vời để bọn ve thay xác lúc mùa sang. Bằng chứng là chúng tôi vẫn thường nhặt xác ve nơi những hốc cây đầy bí ẩn này. Sở dĩ tôi gọi bí ẩn vì với tôi Sưa có một điều gì khắc khoải huyễn hoặc vô cùng.

Trong cái quan sát đầy thiển cận của mình tôi vẫn thấy Sưa như ấp ủ điều gì trong sâu thẳm, khi mùa xuân từng khóm hoa đua nở từng đọt cây đâm chồi mơn mơn xanh tràn đầy sinh lực sống thì Sưa trút lá đứng hiên ngang giữa đất trời như thách thức, như bất cần trước nét rạng rỡ của xuân. Thiên nhiên tựa gã họa sĩ tài ba ngạo nghễ, gã vẽ lên đời những bức phù điêu mê hoặc lòng người trong muôn ngàn sắc thắm, lại xổ toẹt vào góc đời mình những nét ngô nghê tan vỡ, nỗi đau âm ỉ tuyệt vời. Tôi gọi nỗi đau vì không hiểu sao khi nhặt những mảnh nhựa Sưa khô quánh  bám nơi hốc cây lúc trong veo như những giọt sương đêm lúc đỏ bầm như máu lúc vàng nhừa nhựa cứ khiến lòng tôi hoang mang nghi ngại. Tôi không biết Sưa có là hiện thân của nỗi đau nào mà lại quằn quại đến vậy! 

Cứ phải trải qua những ngày nắng cháy khét cả da đầu, những ngày hầm hập dưới tiết trời oi bức, rồi thì mấy trận giông ầm ầm lúc đó Sưa mới chịu bung nở. Sưa vàng ngập lối đi, Sưa dặt dìu trong gió, Sưa nhuộm cả dải sông quê, Sưa trải thảm nơi con đường làng quanh năm yên ả. Là ra rả tiếng ve, là vàng tươi xóm lá, là những trận đòn roi nhớ đời.

Và như thế chúng tôi lớn lên bên nhau nơi gốc Sưa già, nơi thung lũng Cừa với bao vị chát. Nơi thế giới như bị lãng quên trong tình cảm ấm áp chân chất quê nghèo. Để mỗi khi nhớ tới tôi lại lặng lẽ tìm về, đứng bên chiếc cầu cũ kỹ lặng ngắm dòng Trường Giang xanh ngắt lượn lờ, lặng nghe lòng mình ngân lên những thanh âm êm ả và không quên nhắn nhủ du khách gần xa mau book vé tìm về dự lễ hội quê tôi. Lễ hội vàng Lễ Hội Hoa Sưa!                                                                             Tác giả: Hồ Loan

Những chùm sưa vàng óng
Hoa sưa nở rợp trời ở Tam Kỳ - 10